Top Những Cách Làm Kệ Sách Đơn Giản Tại Nhà Hot Nhất Hiện Nay

Hiện nay, thay vì mua kệ sách với kiểu dáng cũ nhàm chán và để tiết kiệm chi phí thì việc ứng dụng các cách làm kệ sách đơn giản tại nhà đang chiếm nhiều ưu thế hơn. Thật dễ dàng khi chỉ cần bỏ một ít thời gian rảnh cùng chút chi phí, bạn có thể tận dụng những món đồ không dùng tới và tái chế chúng thành kệ sách.

Hãy cùng tìm hiểu và thỏa sức sáng tạo để thiết kế ra kệ sách vừa đẹp vừa ấn tượng theo cách riêng của bạn.


Nội Dung

Xác định kích thước và vị trí bố trí kệ sách

cách làm kệ sách đơn giản tại nhà

Trước khi đi sâu hơn về cách làm kệ sách đơn giản tại nhà thì chúng ta còn phải tìm hiểu kĩ về kích thước của kệ sách cũng như cách bố trí kệ thích hợp với không gian trong nhà.

1. Cách xác định kích thước kệ sách.

Sẽ khó có một kích thước chung cho kệ sách vì mỗi thiết kế kệ sẽ phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau của mỗi cá nhân.

Điều quan trọng nhất là phải dựa vào diện tích nơi bạn lắp đặt kệ, tùy thuộc vào không gian rộng hay hẹp, số lượng sách và dựa trên sở thích của bạn.

Tuy nhiên theo thiết kế chung thì đa phần kích thước kệ sách có chiều sâu cơ bản  dao động từ 20 – 30 cm. Chiều cao và chiều rộng thì tùy vào việc bạn điều chỉnh sao cho hợp lí với không gian nhà bạn.

cách làm kệ sách

2. Vị trí bố trí kệ sách.

Vị trí đặt kệ sách ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của không gian nhà bạn.

Có rất nhiều vị trí đặt kệ sách trong nhà lý tưởng cho bạn như phòng khách, phòng ngủ, lợi dụng khoảng trống gầm cầu thang,…

Ngoài ra sẽ thật tuyệt nếu nhà bạn có đủ điều kiện để làm riêng một phòng đọc sách, như vậy bạn sẽ thoải mái hơn trong việc phân chia sắp xếp kệ sách và các nội thất kèm theo.

cách làm kệ sách bằng bìa cát tông

Những cách làm kệ sách đơn giản

1. Cách làm kệ sách để bàn bằng giấy.

Đây là cách làm kệ sách đơn giản tại nhà mà các bé tiểu học cũng có thể tự làm và được áp dụng nhiều nhất vì nguyên liệu dễ kiếm, chi phí vô cùng rẻ lại gọn nhẹ nhưng không kém phần tiện lợi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Bìa cát tông.
 • Keo sữa.
 • Súng bắn keo.
 • Kéo , bút, thước kẻ.
 • Giấy màu trang trí.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đo vẽ và cắt miếng bìa carton thành 4 miếng hình ngũ giác có kích thước 30cm x 8cm x 12cm x 27cm, 1 miếng chữ nhật nhỏ 27cm x 12 cm, 1 miếng chữ nhật lớn 30cm x 27cm, 1 miếng hình vuông 27cm ( đối với miếng hình vuông thì đo và chia đều thành 3 phần như bên dưới hình ).

cách làm kệ sách bằng sắt

 • Bước 2: Dán giấy màu trang trí lên các miếng bìa.

kệ sách mini

 • Bước 3: Dùng keo dán lần lượt 4 miếng ngũ giác lên miếng hình vuông. Sau đó tiếp tục dán miếng chữ nhật nhỏ cho mặt trước kệ và miếng chữ nhật lớn cho mặt sau kệ như bên dưới hình.

kệ sách 1 ngăn

 • Bước 4: Cuộn giấy báo cũ bỏ thành những thanh dài để viền che khuyết điểm cho các cạnh vết cắt. Vậy là đã hoàn thành chiếc kệ sách nhỏ xinh.

kệ sách cho bé

Thời gian thực hiện:

Sẽ mất tầm 1-2 tiếng để thực hiện cho các công đoạn này.

Chi phí ước tính:

Cách làm kệ sách bằng bìa cát tông gần như là không tốn một đồng nào, bởi vì bạn có thể tận dụng những thùng mì, thùng bia,…bỏ đi để sử dụng.

Súng bắn keo và keo sữa rất dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng đồ gia dụng và chi phí cũng không quá cao.

Lưu ý:

Vì là chất liệu giấy nên để đảm bảo độ bền cho kệ bạn nên đặt kệ ở những nơi khô ráo để tránh tình trạng ẩm mốc.

Ngoài cách trên thì còn rất nhiều cách làm kệ sách bằng giấy khác mà bạn có thể tham khảo thêm: 

2. Cách làm kệ sách cho bé.

Cũng từ bìa cát tông mà chúng ta còn có thể sáng tạo ra một chiếc kệ chú voi vô cùng đơn giản nhưng không kém phần đáng yêu, ngộ nghĩnh. Đảm bảo bé nhà bạn sẽ vô cùng thích thú.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Giấy cát tông.
 • Kéo, bút thước.
 • Hồ dán giấy hoặc keo nến.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Để cho dễ hình dung bạn in ra giấy các chi tiết kệ, kệ sẽ có chiều cao là 40cm ( tính từ chân tới đỉnh đầu ) và chiều dài là 50cm ( tính từ vòi tới đuôi voi ).

kệ sách 1 buồng

 • Bước 2: Cắt giấy carton thành những miếng sau:  thân voi (2 tấm), chân lớn (2 tấm), chân trung (4 tấm), chân nhỏ (12 tấm), bụng tròn (2 tấm), bụng ngang bên trên (2 tấm), bụng ngang bên dưới (2 tấm), tai voi (1 tấm).

cách làm kệ sách để bàn bằng giấy

 • Bước 3: Tiến hành ráp 4 chân trung (số 2) vào hai bên tấm chân lớn (số 1), ráp 12 chân nhỏ (số 3) vào 2 tấm chân lớn và 4 tấm chân trung.
  Sau đó, bạn ráp 2 tấm chân lớn và 4 tấm chân trung vào khe giữa phần thân như hình bên dưới.

kệ sách đứng

 • Bước 4: Ráp 2 tấm bụng tròn vào giữa phần thân voi sau đó ráp 4 tấm bụng trên và bụng dưới để tạo thành ô chứa sách và gắn tai voi vào đầu là hoàn thành.

cách làm kệ sách cho bé

Thời gian thực hiện:

Cũng giống như cách làm kệ để bàn trên, cách này không tốn quá nhiều thời gian. Sẽ chỉ mất 1-2 tiếng để hoàn thành.

Chi phí ước tính:

Nếu nhà bạn có sẵn giấy cát tông thì càng tốt, nếu không có thì có thể xin ở các cửa hàng không cần thiết phải mua vì cách làm này không tốn nhiều giấy.

Có thể nói là hoàn toàn không tốn một đồng nào cho cách làm này.

Lưu ý:

Cũng như đã nói bên trên thì ngoài việc bảo quản kệ ở nơi khô ráo bạn còn phải hạn chế để sách quá tải sẽ nhanh hỏng kệ. Vì là kệ dành cho bé nên chỉ để một ít sách nhỏ gọn và nhẹ.

Cùng tham khảo thêm một video về cách làm kệ sách đơn giản tại nhà cho bé của bạn nhé: https://www.youtube.com/watch?v=VUWpboij7DE

3. Cách làm kệ sách bằng gỗ.

Gỗ luôn là loại vật liệu có độ bền bỉ, chịu được lực tốt, thân thiện với môi trường, chống mối mọt và không gây hại đến sức khỏe con người. Ngoài ra gỗ còn mang lại tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn . Vì thế dùng gỗ để làm kệ sách là lựa chọn tuyệt vời để bảo quản và trưng bày sách.

 Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Một tấm gỗ dài 240cm x 30cm (dài x rộng) có bề dày 2 cm.
 • 60 chiếc đinh góc 3cm.
 • Keo dán gỗ.
 • Giấy nhám.
 • Súng bắn đinh, máy cưa, máy khoan.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Cưa thành 16 tấm gỗ với kích thước 15cm x 30 cm / 1 tấm.

kệ sách 2 mặt

 • Bước 2: Dùng keo dính gỗ dính 3 tấm lại với nhau như hình để tạo thành tầng đầu tiên cho kệ sách. Sau khi keo khô khoan các lỗ ở góc từ đáy tấm dưới cùng và bắn đinh vào để nối với tấm trên cho thêm chắc chắn, khoảng 3-5 chiếc đinh là đủ.

kệ sách treo tường đẹp

 • Bước 3: Tiếp theo bạn bôi 2 lớp keo lên hai tấm gỗ dọc ở bước đầu tiên và đặt một tấm ván lên theo chiều ngang để ngăn giữa 2 tầng sau đó khoan và bắn đinh từ trên xuống.
 • Bước 4: Tiếp tục bôi keo và đặt lên 2 tấm gỗ theo chiều dọc rồi khoan và bắn đinh.

Lưu ý là nếu tầng đầu tiên bạn đặt 2 tấm chiều dọc bên phải, thì tầng 2 sẽ đặt bên trái, tương tự các tầng tiếp theo cũng như vậy.

Việc này giúp bạn dễ dàng khoan ở các cạnh hơn.

kệ sách gỗ

cách làm kệ sách bằng gỗ

 • Bước 5: Cứ tiếp tục như vậy làm đủ 5 tầng cho kệ sách, sau đó tiến hành chà nhám để làm mịn bề mặt gỗ và sơn màu nếu muốn.

Vậy là đã hoàn thành, với loại kệ này bạn có thể để dọc hoặc khoan lên tường để ngang tùy thích.

cách làm kệ sách đơn giản

cách làm kệ sách bằng giấy

Thời gian thực hiện:

Khoảng 3 – 4 tiếng là có thể hoàn thành.

Chi phí ước tính:

Tầm khoảng 300.000 nghìn cho chi phí mua gỗ để làm cho sản phẩm như trên. Nếu bạn có điều kiện hãy mua loại gỗ tốt vì gỗ càng tốt thì độ bền càng lâu dài. Có rất nhiều mức giá và loại gỗ khác nhau bạn có thể tham khảo dưới đây:

https://beecost.vn/tam-go-ep.html

Về các loại dụng cụ cần thiết kèm theo thì nếu nhà bạn không có sẵn thì đừng lo, bởi hiện nay có rất nhiều dịch vụ cho thuê đồ nghề. Chắc chắn rằng nếu chỉ làm một chiếc kệ thì thuê đồ nghề sẽ rẻ hơn nhiều lần so với việc sắm các loại máy.

http://chomuonmaycuaxichtaitphcm.blogspot.com/2017/06/may-khoan-go-cho-thuemay-cua-cay-cho.html hoặc bạn có thể đem ra các xưởng gỗ gần nơi ở để thuê đồ làm.

Nhưng nếu bạn là một người yêu thích và thường xuyên tự chế tạo ra các sản phẩm nội thất thì việc sở hữu đầy đủ đồ nghê là rất cần thiết.

Lưu ý:

Để kệ gỗ luôn được như mới bạn nên hạn chế làm trầy xước, tránh để những vật sắc nhọn, khi lau chùi nên dùng khăn bông ẩm lau nhẹ nhàng, bạn cũng có thể dùng xi đánh dày để vệ sinh mặt kệ luôn được sáng bóng.

Sau đây là một video về cách làm kệ sách đơn giản tại nhà từ nguyên liệu gỗ độc đáo khác mà bạn có thể tham khảo thêm: https://www.youtube.com/watch?v=Th2DAWtstA0

4. Cách làm kệ sách mini

cách làm kệ sách mini

Cũng từ gỗ nhưng cách làm kệ sách mini hình chú ngựa dưới đây lại đơn giản và tiết kiệm hơn cách trên. Tuy đơn giản nhưng chiếc kệ mini này lại vô cùng xinh và tiện lợi, rất thích hợp để bài trí cho góc học tập của bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Miếng gỗ dày 2 cm.
 • Bút chì.
 • Ốc vít.
 • Keo dán gỗ.
 • Máy cắt, máy khoan.
 • Sơn, cọ.

cách làm kệ sách trong minecraft

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: In rập có hình chú ngựa ra và cắt rời từng mảnh đầu, thân trước, thân sau, đuôi và tai của chú ngựa theo kích thước như hình

kệ sách 1 tầng

 • Bước 2: Đặt rập lên gỗ và dùng bút chì vẽ lại.

kệ sách và bàn làm việc

 • Bước 3: Cắt các tấm gỗ theo hình sẽ thu được đầu, đuôi, tai và thân trước, thân sau của kệ.

kệ sách giá rẻ

 • Bước 4: Cắt một tấm gỗ có kích thước 40cm x 15cm để làm thành kệ và một tấm có kích thước 40cm x 25cm làm giá đỡ sách. Sau đó khoan đều 4 góc kệ.

kệ sách bằng gỗ

 • Bước 5:Dùng giấy nhám chà mịn các mặt, mép cạnh gỗ. Sau đó, bạn dùng cọ quét để sơn lên mặt gỗ và chờ khô.

kệ sách bàn ăn

 • Bước 6: Sau khi lớp sơn đã khô thì tiến hành dùng ốc vít để lắp bộ phận thành kệ, giá đỡ kệ vào 2 thân trước và sau để tạo thành hình thân của chú ngựa.

kệ sách đẹp

 • Bước 7: Còn lại phần đầu, đuôi và tai ngựa bạn dùng keo dính gỗ để gắn vào. Vậy là bạn đã hoàn thành một chiếc kệ mini chú ngựa xinh xẻo.

kệ sách để bàn

kệ sách 2 tầng

Thời gian thực hiện:

Vì kệ mini nên kích thước nhỏ và rất ít chi tiết, chỉ cần tầm 2-3 tiếng là có thể hoàn thành.

Chi phí ước tính:

Như đã nói thì đây là cách làm kệ sách đơn giản tại nhà vô cùng tiết kiệm. Nếu trong nhà có sẵn gỗ bỏ đi và thích hợp để tận dụng thì tốt, nhưng nếu không thì bạn cũng đừng lo lắng vì chiếc kệ mini này không tốn quá nhiều gỗ và cũng đồng nghĩa với việc không tốn nhiều tiền để mua. Bạn chỉ cần bỏ ra không quá 200.000 vnd để mua gỗ và màu sơn cho kệ.

kệ sách bàn học

kệ sách bàn làm việc

Bạn có thể tham khảo giá ở các trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada,…Ngoài ra cũng giống như cách làm kệ gỗ ở phần trên thì các vật dụng như máy khoan, máy cưa,…thường rất đắt. Nếu chỉ làm một lần thì bạn có thể đem ra các xưởng gỗ cưa thuê sẽ giúp tiết kiệm chi phí mua máy.

Lưu ý:

Dùng khăn mềm ẩm để vệ sinh kệ và khi sơn nên chọn loại sơn chống nước để dễ vệ sinh và bảo quản kệ tốt hơn.

Còn rất nhiều cách làm kệ sách mini khác bạn hãy tham khảo thêm để có thêm nhiều ý tưởng cho mình nhé: https://xuongnoithatdep.com/5-cach-lam-ke-sach-mini-don-gian

Câu hỏi thường gặp vềCách Làm Kệ Sách Đơn Giản Tại Nhà

1. Có nên đóng kệ sách bằng gỗ ván ép để tiết kiệm chi phí không?

Gỗ ép được sản xuất trong một quy trình hiện đại, nhiều màu sắc mẫu mã dễ lựa chọn, có khả năng kháng nước, dễ dàng lau chùi vệ sinh, hơn nữa gỗ ván ép còn có giá thành rẻ hơn so với các loại gỗ tự nhiên.

Vì vậy để tiết kiệm chi phí thì dùng gỗ ván ép có giá thành rẻ hơn nhưng tất nhiên gỗ tự nhiên dù giá thành cao nhưng cũng đi đôi với những ưu điểm nổi bật của nó

2. Ngoài gỗ và giấy cát tông thì có thể làm kệ từ vật liệu khác không?

Ngoài gỗ và giấy cát tông thì cách làm kệ sách bằng sắt cũng đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi ưu điểm của kim loại là rất bền, chịu được lực tốt. Hãy tham khảo video tự làm kệ sách bằng sắt dưới đây:

https://vinatechjsc.vn/lam-ke-sach-bang-sat-v-lo/

3. Không gian hẹp thì nên bố trí kệ sách như thế nào để tiết kiệm diện tích?

Đối với không gian hẹp bạn có thể bố trí kệ sách ở các góc tường, lợi dụng khoảng trống chân cầu thang hoặc tích hợp kệ sách cùng bàn làm việc hoặc bàn tivi, giường ngủ sẽ tiết kiệm tối đa diện tích cho không gian nhà bạn.

Kết luận

Từ những cách làm kệ sách đơn giản tại nhà trên có lẽ cũng đã giúp bạn nảy ra những ý tưởng sáng tạo mới để thiết kế ra kệ sách độc đáo cho nhà bạn. Hãy bắt tay vào làm ngay một chiếc kệ sách theo cách riêng của bạn để bảo quản tốt sách và góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn.

Đọc thêm:

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment