Đá Bào Nhật Bản – Món Ăn Vặt Thú Vị Cho Hội Bạn

Đá bào Nhật Bản hay còn gọi là Kakigori, là món tráng miệng phổ biến nhất ở Nhật Bản. Nó được làm từ chiếc máy xay đặc biệt chỉ dành riêng cho món đá bào này. 

Điều thú vị là món đá bào Nhật Bản có thể thay đổi đa dạng thành nhiều mùi vị khác nhau theo sở thích cá nhân của bạn.

Nó mang đến vị lạnh và ngọt, tạo ra sự sảng khoái cho chính bạn trong thời tiết mùa hè nóng nực. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!


Liên quan:

Kakigori là gì?

Thời tiết mùa hè ở Nhật nắng nóng khiến con người ta cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Họ không biết làm thế nào để đối phó với nó, do đó, họ đưa ra một số giải pháp càng sớm càng tốt, và một trong số đó là kakigori – đá bào Nhật Bản.

Kakigori Pavilion

Kakigori là món tráng miệng đá bào cổ điển của Nhật Bản có rất nhiều hương vị như dâu, dưa, chanh, anh đào, mâm xôi xanh, cam quýt Nhật Bản, mận ngọt, siro nho, v.v.

Kakigori cực kỳ mềm, nhẹ và giống như bông.

Nó tan ra trong lưỡi như tuyết mới rơi.

Một số loại topping phổ biến là sữa đặc, mochi, trà xanh, kem, đậu đỏ có đường. 

Đánh giá Kakigori

Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều loại kakigori ở Nhật Bản. Dưới đây là 3 loại phổ biến nhất:

1. Matcha kakigori:

Matcha, đậu đỏ ngọt và sữa đặc là ba thành phần chính của món tráng miệng lạnh thông thường này.

Nó có hương vị truyền thống của Nhật Bản.

Vì vậy, rất nhiều người vẫn thích bản gốc này hơn.

Matcha Kakigori

2. Ujikintori kakigori:

Ujikintoki là một dạng khác của matcha kakigori.

Nó cũng được phục vụ với trà xanh matcha và đậu đỏ, đôi khi với bánh mochi gạo.

Tên của nó được ghép bởi hai từ: Uji – một thị trấn ở Kyoto sản xuất trà xanh chất lượng cao của Nhật Bản.

Người còn lại là Sakata Kintoki, một anh hùng dân gian nổi tiếng mặt đỏ vì đậu đỏ.

Ujikintoki Kakigori

Nguồn: gurunavi.com

3. Shirokuma kakigori:

Món tráng miệng này nổi tiếng với Kagoshima ở miền nam Nhật Bản.

Sữa đặc, trái cây, bột đậu đỏ và thạch có vị được mix với nhau.

Các lớp trên cùng đôi khi được cho vào đá bào theo hình mặt gấu, vì “Shiro Kuma” có nghĩa là “gấu Bắc Cực” trong tiếng Nhật.

Kakigori kiểu Shirokuma đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản đến mức hiện có thể tìm thấy phiên bản thương mại trong tủ đông của hầu hết các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản.

Shirokuma Kakigori

Nguồn: gurunavi.com

Lịch sử của Đá bào Nhật Bản – Kakigori

Lịch sử của kakigori Nhật Bản rất lâu đời.

Nó được cho là đã tồn tại từ thời Heian vào khoảng thế kỷ 11.

Vào thời đó, người ta thường dùng dao cắt đá cho vào bát kim loại và ăn với hương vị ngọt ngào từ mật ong hoặc một số loại dây leo và cây thường xuân, bên trên có phủ siro vàng. 

Dưa lưới Kakigori

Nó cũng được coi là một món tráng miệng xa xỉ vì nó được làm bằng băng tự nhiên hình thành trong thời kỳ lạnh giá nhất của mùa đông, được bảo quản trong các nhà băng.

Kakigori thời xưa là thứ xa xỉ chỉ dành cho giới nhà giàu thời Heian.

Những người bình thường không thể mua được.

Kakigori Syrup

Đó là vào thời kỳ Minh Trị khoảng thế kỷ 19, kakigori cuối cùng đã trở nên phổ biến với công chúng. 

Hơn 1200 năm đã trôi qua kể từ thời Heian và ngày nay, kakigori đã trở thành một loại đồ ngọt phổ biến của Nhật Bản.

Tất cả các thế hệ yêu thích nó, đặc biệt là trong mùa hè. 

Làm thế nào để làm Kakigori tại nhà?

Kakigori Syrup Recipe

Theo truyền thống, kakigori là một món tráng miệng tự làm.

Hầu hết tất cả các hộ gia đình Nhật Bản đều có máy nghiền.

Kakigori Menu Pavilion

Món tráng miệng này rất dễ làm tại nhà, ai cũng có thể thử làm.

Tất cả những gì bạn cần là máy kakigori tốt nhất, công thức, cốc, thìa, hương vị và lớp phủ.

Món tráng miệng này sẽ gây ấn tượng với thực khách của bạn trong mùa hè.

Mua xi-rô Kakigori

Ba bước cơ bản là:

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị siro và các loại topping mà bạn muốn ăn.
  • Hai là bạn cạo đá bằng máy làm đá.
  • Cuối cùng, bạn cho siro trái cây và các loại phủ vào tô đá bào. Sau đó dọn ra ngay để giải nhiệt và tạm biệt cái nóng mùa hè nhé.

Cách làm sạch máy Kakigori?

Kakigori Ice Shaver

Để làm sạch hoàn toàn máy của bạn, hãy trộn giấm và dung dịch nước trong một bình xịt.

Xịt vào tấm, khoang và máng cạo để đảm bảo không còn cặn đá hoặc đường.

Không bao giờ nhúng nó vào nước, và không sử dụng xà phòng trên nó.

Khi làm sạch xung quanh lưỡi dao và máng phân phối, hãy hết sức thận trọng.

Luôn ngắt kết nối máy và để máy nguội trước khi vệ sinh.

Cách chọn máy làm đá bào Nhật Bản kakigori

Máy làm đá Kakigori

Trước khi bạn bắt đầu mua máy nghiền phù hợp của mình, đây là một số tính năng quan trọng nhất mà chúng tôi nghĩ bạn nên xem xét:

1. Các lưỡi có thể điều chỉnh

Tính năng này đề cập đến việc liệu lưỡi cạo có thể được thay đổi để tạo ra chuyển động cạo mỏng hơn hoặc mạnh hơn hay không.

Do đó, đá của bạn sẽ không có kết cấu hoàn hảo nếu các cánh của máy làm đá không được điều chỉnh đúng cách.

2. Cấu trúc

Máy Kakigori Nhật Bản

Ở đây, chúng ta đang nói về độ mềm của đá bào.

Một số máy tạo ra đá vụn, trong khi những loại khác tạo ra đá nhẹ hơn, phù hợp với đá bào Hawaii hoặc kakigori Nhật Bản.

Vì vậy, bạn phải chọn máy phù hợp với nhu cầu của bạn để cho kết quả tốt nhất.

3. Bảo hành

Kakigori Dessert Cafe

Lựa chọn nhà sản xuất có chế độ bảo hành rõ ràng luôn được ưu tiên.

Bạn nên giao dịch với bộ phận hỗ trợ khách hàng của họ hơn là trực tiếp với nhà sản xuất nếu bạn gặp vấn đề về bảo hành.

4. Nguồn cung cấp

Máy Kakigori tốt nhất

Máy làm đá kakigori truyền thống được xử lý bằng tay.

Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều lựa chọn chạy bằng điện có sẵn trên thị trường.

Mặc dù máy làm đá bào Nhật Bản quay tay không nhanh bằng máy điện và cần tốn nhiều công sức hơn khi sử dụng nhưng chúng là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn không có điện.

5. Kích thước

Cách làm Kakigori

Máy làm đá có nhiều kích cỡ khác nhau, từ thiết bị đặt trên mặt bàn đến xe đẩy độc lập có bánh xe cho các lễ hội và tiệc tùng.

Bạn định sử dụng máy để làm gì, tần suất sử dụng đều là những cân nhắc quan trọng.

Kakigori Calo

Nếu bạn muốn một cái gì đó để mang theo đến các bữa tiệc, một cái gì đó có thể xách tay có thể là lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn chỉ muốn một thứ gì đó có thể bào đá hoặc nếu bạn chật hẹp về không gian, thì một thứ gì đó nhỏ gọn hơn, như máy tạo hình nón tuyết bằng tay, sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

6. Máy dạng khối hoặc khối lập phương

Kem Kakigori

Điều này cho thấy liệu máy sẽ sử dụng các khối nhỏ bình thường hay các khối đông lạnh trong khuôn.

Máy bào khối được sử dụng để làm đá bào Hawaii và những thiết bị này cung cấp loại đá mịn nhất.

Mặt khác, máy cạo râu hình khối hoạt động tốt với bất kỳ hình khối nào, kể cả những chiếc máy bạn mua ở cửa hàng.

7. Tốc độ

Kakigori gần tôi

Tốc độ cũng phụ thuộc vào số lượng đá bạn cần làm và bạn muốn chúng nhanh như thế nào.

Mọi tốc độ đều ổn nếu bạn chỉ làm những thứ này cho một hoặc hai người.

Hơn nữa, tốc độ đôi khi phụ thuộc vào cách điều chỉnh các lưỡi của nó.

Các câu hỏi thường gặp về Đá Bào Nhật Bản

1. Sự khác biệt giữa Kakigori Vs. Bingsu?

Kakigori Vs Bingsu

Xi-rô và sữa chua đã bổ sung hương vị tuyệt vời nhất cho kakigori, trong khi đó, bingsu có rất nhiều lớp trên cùng. Băng cũng có kết cấu hoàn toàn khác nhau.

Băng Kakigori trông giống như tuyết tươi.

Mặt khác, bingsu thậm chí còn mềm hơn, giống như bột hoặc dừa khô.

2. Làm thế nào để làm cho Kakigori Syrup?

Menu Kakigori

Đây là nhận xi-rô kiwi cổ điển. Bạn sẽ cần:

  1. Một quả kiwi
  2. Một thìa nước chanh
  3. 130g đường
  • Đun nóng đường và 1 cốc nước trên chảo ở lửa nhỏ. Đặt sang một bên để làm mát trong khi bạn làm tuyết.
  • Múc kiwi ra và cắt nhuyễn nhất có thể. Kết hợp kiwi, xi-rô đường và một chút nước cốt chanh vào một đĩa trộn. Đổ càng nhiều càng tốt. 
  • Đổ xi-rô trái cây lên tuyết đã cạo của bạn và thưởng thức.

Hãy làm theo công thức trong video này nhé: 

3. Tôi Có Thể Cho Trái Cây Đông Lạnh Vào Máy Làm Đá Kakigori không?

Không, vui lòng không đặt bất kỳ thứ gì khác vào máy.

Bạn có thể đông lạnh trái cây trong tuyết hoặc sử dụng trái cây làm lớp phủ.

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng trái cây với máy kakigori.

Ngoài ra, ngay cả khi nó hoạt động, nó sẽ rất khó để làm sạch.

Kakigori

4. Kakigori Có tốt cho sức khỏe Hơn Kem Không?

Kakigori được làm bằng đường tinh luyện, vị nhân tạo và cả màu nhân tạo. Đây không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chúng vẫn ít calo so với kem hoặc sữa chua đông lạnh.

Kakigori Cafe & Bar Yelo

5. Kakigori Syrup có Để Trong Tủ Lạnh được Không?

Không cần thiết phải giữ chúng trong tủ lạnh.

Chúng tôi khuyên bạn nên giữ xi-rô ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp để tối đa hóa thời hạn sử dụng của chúng.

Kakigori Cafe

Phần kết luận

Không gì có thể đánh bại một bát kakigori mát lạnh trong những ngày hè nóng nực.

Tuy nhiên, để có một chén đá bào Nhật Bản ngon lành, bạn đừng quên mua một chiếc máy làm Kakigori nhé. 

Nó phải có lưỡi dao sắc bén và kết cấu chắc chắn, để đảm bảo rằng bạn có món tráng miệng ngon nhất mà không phải đợi quá lâu hoặc mất quá nhiều thời gian để dọn dẹp.

Cùng nhau thử món đá bào Nhật Bản này nhé!

Đọc thêm:

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment